Tư vấn về việc lựa chọn ngành học khi du học Đức

Ngày nay, trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh Việt Nam tìm kiếm cơ hội du học ở nước ngoài cho con em mình. Nếu tài chính của gia đình bạn không dư dả để có thể trả được các khoản chi phí học tập cao như ở Anh, Mỹ hoặc khả năng học tập của bạn không vượt trội, bạn vẫn có khả năng đi du học ở Cộng hoà liên bang Đức.

Với hệ thống giáo dục thuộc vào top những nước hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, nước Đức ngày càng thu hút sinh viên nước ngoài đến học tập, trong đó có sinh viên Việt Nam. Hiện nay, có khoảng 5.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Đức. Số lượng sinh viên Việt được cấp visa vào Đức du học ngày một tăng, khoảng 500 người một năm.

Bên cạnh đó, sinh viên học đại học và sau đại học ở Đức không mất học phí. Từ học kỳ mùa đông năm 2013 – 2014, chỉ còn một bang trong tổng số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí nhưng mức học phí cũng vừa phải: 500 Euro một học kỳ (tương đương khoảng 13,5 triệu đồng một học kỳ), thậm chí, còn rẻ hơn cả học phí ở một số trường ngoài công lập tại Việt Nam. Nếu bạn không đủ điểm để vào những trường theo nguyện vọng một của mình, thay vì phải học ở trường khác không đúng nguyện vọng, bạn vẫn có cơ hội đi du học ở CHLB Đức với đúng ngành nghề đã lựa chọn ở những trường đại học danh tiếng của nước này. Tuy nhiên, điều kiện là bạn phải có giấy gọi vào đại học của một trường đại học ở Việt Nam và được phía Đức công nhận với điểm thi 3 môn đạt từ 15 điểm trở lên và không có môn nào dưới 4 (không tính các loại điểm cộng thêm)

Có thể học thạc sĩ trái ngành tại Đức?

Em sẽ tốt nghiệp ĐH Sài Gòn (TP.HCM) chuyên ngành sư phạm vật lý vào năm 2014, có khả năng đạt trên 7.7 điểm, xếp loại khá. Sau khi tốt nghiệp, em muốn du học thạc sĩ tại Đức ngay (vì nghe nói học tại Đức được miễn học phí). Hiện tại Đức có những trường ĐH nào đào tạo thạc sĩ chuyên ngành tương đương hoặc chuyên ngành liên quan đến giáo dục con người, hoặc các ngành khác mà em có thể học được với bằng tốt nghiệp ngành sư phạm? Liệu có thể học thạc sĩ trái ngành không (như ngành ngôn ngữ học hay văn hóa Đức)? Những điều kiện để được học cao học giáo dục tại Đức? Em có thể học tiếng Đức ở đâu tại TP.HCM để du học được? Em muốn xin học bổng tại Đức (toàn phần có hỗ trợ chi phí sinh hoạt) thì phải làm thế nào? (Minh Trang)

Tư vấn của ông Trần Thế Bình – chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Bạn không thể học thạc sĩ trái ngành, đặc biệt khi bạn muốn học thạc sĩ về ngôn ngữ hay văn hóa Đức khi bạn không có học các ngành này ở bậc cử nhân. Bạn có thể học các ngành liên quan đến phương pháp dạy học, tuy nhiên các trường khi nhận hồ sơ xin học luôn đặt điều kiện liên quan đến số học phần và tín chỉ về các môn học này mà bạn đã học ở bậc cử nhân. Đọc thêm thông tin về du học Đức tại đây.

Để tìm hiểu về điều kiện du học Đức, bạn có thể vào trang web www.daadvn.org. Để tìm hiểu về điều kiện tuyển sinh bậc cao học, bạn có thể vào trang web www.study-in.de. Bạn có thể học tiếng Đức tại Viện Goethe TP.HCM hay Trung tâm Ngoại ngữ của Trường ĐH KHXH và NV TP.HCM. Với những gì bạn đã trình bày, hiện nay chúng tôi không thể tìm thấy một chương trình học bổng nào của Đức phù hợp với bạn.

Tốt nghiệp ngành ngôn ngữ, muốn học cao học kinh tế tại Đức?

Em học ĐH chuyên ngành ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, phân ban sư phạm, có 5 năm kinh nghiệm làm sales và sales manager, có chứng chỉ đào tạo sales manager của Vietnammarcom. Em có thể học MBA hoặc học cao học chuyên ngành kinh tế tại Đức không? Xin gợi ý giúp em một số trường… (Hoang Thi Thanh Nga)

Tư vấn của ông Trần Thế Bình – chuyên viên tư vấn Trung tâm thông tin Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tại TP.HCM: Bạn có thể vào trang web www.study-in.de để tìm kiếm thông tin về các trường đại học và các ngành học.

Các chương trình MBA của Đức thường đòi hỏi ứng viên có bằng đại học chuyên ngành kinh tế hoặc đã học kinh tế bậc đại học với một số lượng học phần và tín chỉ nhất định. Một số trường dạy các ngành kỹ sư kinh tế thì chỉ cần bạn tốt nghiệp đại học các ngành kỹ thuật cùng với một thời gian làm việc nhất định trong ngành kinh tế. Do yêu cầu của các trường khác nhau nên bạn cần vào trang web nói trên để có được những thông tin chắc chắn nhất. Chúc bạn đạt được mong muốn của mình!

Tổng hợp từ Vnexpress, tuổi trẻ Online

Cổng Thông Tin Giáo Dục

Địa chỉ: 110A Đường ĐT743C, KP Đông Ba, Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Mrs. Ái Tuyết
Email: info@giaoducplus.com

Mọi thắc mắc về thông tin giáo dục, tư vấn du học, học ngoại ngữ, phỏng vấn xin việc..

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!