Khi được hỏi về sếp cũ, ứng viên nên trả lời như thế nào?

Advertisement

Nếu bạn đang tham gia phỏng vấn tuyển dụng cho một vị trí việc làm mới, bạn có thể sẽ được nhà tuyển dụng hỏi về người lãnh đạo cũ. Vậy bạn nên trả lời câu hỏi này thế nào?

> TOP 7 câu trả lời bạn không nên dùng khi phỏng vấn tuyển dụng

> Cử nhân Luật cần phải học thêm gì để trở thành thẩm phán

1. Trung thực, nhưng không quá đà

Lời khuyên đầu tiên là hãy trung thực, nhưng đừng đi quá đà. Nếu bạn chỉ nói những trải nghiệm tích cực với sếp cũ sẽ bị đánh giá là không thật. Chẳng có gì sai nếu bạn nói về những trải nghiệm không mấy dễ chịu nhưng theo một cách khách quan và trung tính.

Ví dụ như Liz khá hòa hợp với sếp nhưng cô lại không thích cái cách mà kế hoạch làm việc cứ thay đổi liên tục. Trong cuộc phỏng vấn, Liz có thể nói về việc mình yêu công việc cũ và hòa hợp với sếp như thế nào, nhưng không thích những lưu ý ngắn của sếp về việc thay đổi kế hoạch cũ.

Như vậy, Liz vẫn có thể nói về vấn đề của mình theo một cách tôn trọng sếp cũ nhất thay vì than phiền rằng anh ta/ cô ta đã hủy hoại cuộc sống của Liz như thế nào.

2. Tập trung vào thông tin chính

Tình huống: Sara không thực sự hòa hợp với sếp mình. Sau khi làm việc hơn 2 năm, Sara đã được thông qua để thăng chức, nhưng vị trí sau đó lại được trao cho Jeff. Jeff mới chỉ làm việc ở công ty 6 tháng trước khi trở thành quản lý của Sara.

Sara cho rằng cô có năng lực cho vị trí đó hơn Jeff. Nhưng cô ấy nên tránh đề cập đến những điểm yếu mà cô ấy nhìn thấy ở Jeff. Điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng mới đánh giá rằng Sara cay cú và thiếu trưởng thành. Thay vào đó, Sara nên tập trung vào việc cô ấy muốn tìm kiếm một thách thức mới.

3. Hãy luôn tích cực

Mọi trải nghiệm tồi tệ đều dạy cho bạn một bài học quý giá. Ví dụ như trong trường hợp của Liz, bạn có thể biến điều khó chịu ấy thành một thứ tích cực hơn.

Hãy mang lại cho nhà tuyển dụng những ấn tượng tích cực nhất

Cô ấy có thể trả lời thế này: ‘Đúng là một thách thức khi không có một kế hoạch làm việc ổn định, nhưng nó giúp tôi học được cách quản lý thời gian của mình tốt hơn. Tôi học được cách ưu tiên nhiệm vụ nào cần hoàn thành trước, thay vì trở nên quá tải’.

4. Bạn đã học được gì ở công ty cũ?

Đừng khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn ghét mọi thứ ở công việc cũ. Lý do lớn nhất mà Sara quyết định tìm một công việc mới là cảm thấy cô không được đánh giá đúng năng lực. Tuy nhiên, cô thực sự yêu công việc đó.

Thay vì nói nhiều về vị sếp tệ bạc của mình, Sara nên nói tích cực về những điều mà cô ấy thích ở công việc cũ. Làm thế, cô ấy sẽ được đánh giá là một người tập trung vào công việc thay vì những vấn đề không hiệu quả khác.

5. Bạn đang tìm kiếm gì ở môi trường mới?

Một lý do lớn mà người ta tìm đến công việc mới là họ muốn điều gì đó khác biệt. Động lực đằng sau việc tìm một công việc mới có thể bao gồm cả việc không hài lòng với sếp, nhưng hiếm khi người ta đi tìm một công việc y như cũ nhưng với một vị sếp mới.

Cả Liz và Sara đều nên xem xét họ hi vọng điều gì khi tìm một công việc mới. Đề cập tới những điều mình mong muốn trong công việc mới cũng chính là một cách nói về những vấn đề tiêu cực của công việc cũ nhưng cho thấy bạn đang đi tìm các giải pháp.

Theo Vietnamnet

TAGS:tuyển dụngphỏng vấn nghề nghiệptrả lời câu hỏi phỏng vấn

Cổng Thông Tin Giáo Dục

Địa chỉ: 110A Đường ĐT743C, KP Đông Ba, Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Mrs. Ái Tuyết
Email: [email protected]

Mọi thắc mắc về thông tin giáo dục, tư vấn du học, học ngoại ngữ, phỏng vấn xin việc..

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *