Du học Úc

Advertisement

Chia sẻ kinh nghiệm du học Úc chi tiết từ A-z cho người mới

Du học Úc là một trong những cụm từ xuất hiện khá phổ biến trong những năm trở lại đây. Điều đó cho thấy sự quan tâm cũng như nhu cầu đến quốc gia này du học là rất cao. Úc được biết đến là một trong những quốc gia văn minh, yên bình và đáng sống nhất trên thế giới.

Bên cạnh sự phát triển về kinh tế, Úc cũng rất chú trọng đến mảng giáo dục. Minh chứng là Úc sở hữu nhiều trường Đại học đạt chuẩn quốc tế về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến. Úc cũng là điểm đến được rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn trong những năm gần đây. Do đó, nếu bạn đã và đang có ý định đi du học thì nước Úc là một trong những bến đỗ rất đáng cân nhắc.

Du học Úc
Cẩm nang du học Úc toàn tập

Để các bạn hiểu rõ hơn về du học úc, Giáo Dục Plus tổng hợp những kiến thức, kinh nghiệm thực tế của nhiều bạn du học sinh đã từng trải qua và thành công tại Úc. Đây sẽ là kim chỉ nam giúp bạn có những bước đi đúng đắn trên con đường chinh phục giấc mơ du học của mình.

Du học Úc có tốt không

Để có thể đưa ra kết luận, chúng ta phải dựa trên việc xem xét ưu và nhược điểm khi du học tại đây.

Về ưu điểm khi chọn du học tại Úc

Đầu tiên chắc chắn là về chất lượng giáo dục. Chính phủ nước này rất quan tâm đến các chính sách giáo dục, đầu tư về cơ sở vật chất hỗ trợ cho giảng dạy cùng đội ngũ giáo viên tâm huyết, trình độ chuyên môn cao. Các du học sinh sẽ có cơ hội được học tập và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, được cọ xát và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở khi tấm bằng đại học tại Úc rất có giá trị.

Điểm cộng thứ hai đáng được nhắc đến đó là hình thức du học. Bạn có thể du học Úc theo nhiều hình thức khác nhau: du học tự túc, du học part-time và du học theo các chương trình học bổng. Tùy theo điều kiện, khả năng hay nhu cầu mà lựa chọn loại hình phù hợp.

Úc được đánh giá là một trong những quốc gia văn minh và thanh bình nhất trên thế giới. Chính vì vậy, không khó hiểu khi người dân nơi đây rất thân thiện và hòa đồng. Bạn có thể dễ dàng kết giao và tạo dựng các mối quan hệ để giao lưu, giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong sinh hoạt hằng ngày tại nơi đất khách quê người.

Chọn Úc du học bạn sẽ được gì
Chọn Úc du học bạn sẽ được gì

Quốc gia này còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và nổi tiếng nên vào các kỳ nghỉ, các bạn có thể tổ chức các chuyến đi du lịch giữa các thành phố để thư giãn sau những giờ học căng thẳng, vất vả.

Về nhược điểm còn thiếu sót khi chọn Úc du học

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì nó vẫn tồn tại những nhược điểm cần lưu ý. Theo đó nhược điểm lớn nhất mà các bạn du học sinh chọn Úc đó là về chi phí. Mặc dù bạn có thể lựa chọn loại hình để đi du học Úc, Nhưng nhìn chung, ngoại trừ du học theo hình thức các chương trình học bổng thì du học tự túc hay part-time cũng tốn khá nhiều chi phí.

Học phí cho các chương trình học tại Úc khá đắt đỏ so với các nước như Hàn Quốc hay Cananda. Mức sống tại Úc cũng khá cao nên sinh hoạt phí cũng có thể trở thành một áp lực đối với các bạn du học sinh. Ngoài ra, thì còn tồn tại một vấn đề chung cho tất cả các bạn du học sinh, bất kể là du học ở đâu đi chăng nữa đó là nỗi nhớ nhà. Múi giờ tại Úc chênh lệch đến 11h so với ở Việt Nam càng làm khoảng cách trở nên xa xôi hơn bao giờ hết.

Chính vì thế, du học là một hành trình không phải chỉ để tiếp thu kiến thức mới, nền văn minh mới mà còn để học cách trưởng thành. Có thể tạm kết luận du học tại Úc rất tốt nếu bạn đủ khả năng về tài chính. Ngược lại, nếu điều kiện tài chính eo hẹp thì bạn nên suy xét đến việc lựa chọn hình thức du học theo chương trình học bổng để giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Độ tuổi du học Úc là bao nhiêu

Quy định về độ tuổi du học tại Úc khá thoải mái, độ tuổi tối thiểu để thỏa mãn điều kiện du học Úc là từ 6 tuổi trở lên. Mặc dù vậy, dưới đây là các độ tuổi du học Úc phổ biến, phù hợp và xác suất thành công cao nhất.

+ Nếu bạn có ý định du học Bậc THPT thì bạn phải nhỏ hơn 18 tuổi

+ Đối với bậc dự bị thì số tuổi quy định nhỏ hơn 19 tuổi

+ Cuối cùng với các chương trình du học hệ Đại học, Cao đẳng, trung cấp v…v thì độ tuổi của bạn phải dưới 45 tuổi.

Lưu ý đối với các du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi cần phải có người giám hộ tại Úc, có thể là cha mẹ hoặc người thân đi theo.

Nhìn chung, độ tuổi du học Úc lý tưởng nhất sẽ rơi vào tầm 14 tuổi khi bạn chuẩn bị vào lớp 10. Độ tuổi đủ để có những sự trưởng thành nhất định, đồng thời được hưởng rất nhiều quyền lợi theo chính sách của chính phủ. Có thể hòa nhập và phát triển một cách toàn diện, tạo tiền đề vững chắc cho quá trình học Đại học trong tương lai.

Độ tuổi được phép du học tại nước Úc
Độ tuổi được phép du học tại nước Úc

Đi du học Úc có dễ không

Đáp án của câu hỏi này tùy thuộc vào điều kiện, quy trình thủ tục hay mức độ khó khi xin Visa để đi du học Úc. Để trả lời thắc mắc đi du học tại Úc có dễ không ? Mời bạn xem tiếp phần bài viết sau đây rồi có kết luận sau nhé.

Những điều kiện cần để du học Úc

Du học Úc hay bất kỳ nơi nào thì cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết về các vấn đề như thủ tục visa, sức khoẻ, ngoại ngữ và trình độ học vấn bên cạnh những điều kiện đầu vào của các khoá học mà bạn lực chọn.

Trình độ ngoại ngữ để du học Úc

Tuỳ vào ngành học và bậc học thì yêu cầu trình độ tiếng Anh khác nhau. Ví dụ là chương trình cử nhân Truyền thông tại Đại học Edith Cowan yêu cầu đạt 6.0 IELTS – không có kỹ năng nào dưới 6.0 trong khi đó thì ngành truyền thông hệ cử nhân của đại học Sydney cần phải đạt 6.5 IELTS. Với các khoá học tiếng Anh kéo dài 15 – 20 tuần thì yêu cầu có thể từ 5.0 IELTS như điều kiện đầu vào của chương trình Cầu nối Anh Ngữ – đại học Monash.

Cần lưu ý là điều kiện tiếng Anh của trường có thể khác với điều kiện ngoại ngữ khi xin visa. Chẳng hạn hiện nay yêu cầu tiếng Anh để xin visa đi du học toàn thời gian tại Úc chỉ là 5.5 IELTS hoặc tương đương. Bạn nên tìm hiểu trên các trang web của Bộ Nội Vụ để đảm bảo năng lực ngoại ngữ thoả mãn cả hai yêu cầu của trường và cả chính phủ Úc.

Đối với du học bậc trung học, du học sinh phải hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 6 hoặc lớp 7, điểm trung bình các môn đạt từ 6.5 trở lên, không yêu cầu chứng chỉ IELTS.

Tiếp theo đối với khóa dự bị đại học, du học sinh phải hoàn thành chương trình lớp 11, điểm trung bình đạt được phải từ 6.0 trở lên, chứng chỉ IELTS 5.5.

Trình độ ngoại ngữ cần thiết để có thể du học Úc

Trình độ ngoại ngữ cần thiết để có thể du học Úc

Đối với hệ Đại học, hoặc là bạn cần học hết năm nhất tại Việt Nam hoặc là bạn vừa hoàn thành chương trình lớp 12 của trường chuyên được ưu tiên tuyển thẳng. Điểm trung bình phải từ 7.0 trở lên và IELTS tối thiếu đạt 6.5. Trong trường hợp bạn không thuộc cả 2 diện trên thì điều bạn cần là hoàn thành xong chương trình dự bị đại học để được chuyển tiếp lên hệ đại học.

Với hệ sau đại học, việc học lên tiến sĩ hay thạc sĩ phải cùng một chuyên ngành đã tốt nghiệp đại học với điểm trung bình từ 6.5 trở lên, chứng chỉ IELTS từ 6.0 đến 6.5 tùy theo chương trình học yêu cầu. Trong trường hợp có nhu cầu nghiên cứu khác ngành, cần phải chứng minh được năng lực và kinh nghiệm thực tiễn.

Thành tích học tập cần thiết để du học nước Úc

Yêu cầu học thuật phổ biến mà các cơ sở đào tạo ở Úc thường đòi hỏi cụ thể là:

Trình độ tiếng Anh – yêu cầu đầu vào phụ thuộc vào khoá học bạn đăng ký ( 5.5 – 6.0 IELTS với hệ cử nhân).

Trung học phổ thông – yêu cầu nhập học khác nhau giữa các trường phụ thuộc vào các bang và vùng lãnh thổ tại Úc.

Giáo dục và đào tạo nghề – thường bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 với điểm số trung bình hoặc có bằng cấp tương đương lớp 12 tại Úc, không cần thi đầu vào, nhưng một số khoá học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khoá học chính thức. Những khoá học về nhiếp ảnh, thiết kế, thời trang có thể yêu cầu thêm portfolio.

Đại học – bạn cần hoàn tất lớp 12 hoặc sở hữu kiến thức tương đương với giáo dục phổ thông trung học Úc. Các khoá học đặc thù còn yêu cầu bạn đạt điểm tối thiểu đối với một số môn học cụ thể.

Du học Úc cần những điều kiện gì
Du học Úc cần những điều kiện gì

Sau đại học – ngoài bằng tốt nghiệp đại học, các trường sẽ xem xét năng lực nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc hoặc các môn bạn đã học trước đó ở hệ cử nhân có phù hợp với định hướng của khoá học mà bạn lựa chọn hay không.

Lưu ý rằng các yêu cầu học thuật cũng tương tự như yêu cầu ngoại ngữ – có sự khác biệt giữa các trường. Bạn có thể truy cập vào các trang tin khoá học chính để nắm một cách chính xác các điều kiện đầu vào.

Bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên Quốc Tế

Bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên Quốc Tế là hệ thống bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên nước ngoài theo học tại Úc.

Lợi ích mà bảo hiểm đem lại rất nhiều có thể kể đến là bạn sẽ được chi trả chi phí y tế khi sức khoẻ gặp vấn đề trong thời gian du học tại Úc. Với bảo hiểm này bạn sẽ được thanh toán hầu hết viện phí hoặc có chi phí thuốc thang được kê toa, xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp.

Bạn sẽ cần bảo hiểm này cho chính mình và bất kỳ thành viên gia đình nào đi cùng trước khi đặt chân đến Úc và phải duy trì nó trong suốt thời gian theo học tại quốc gia này.

Visa du học Úc

Sau khi đáp ứng được các điều kiện trên và lựa chọn ngôi trường phù hợp để theo học, bạn sẽ tiến hành xin Visa. Úc là một nước có yêu cầu khá nghiêm khắc về Visa nên bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ về hồ sơ cũng như kiến thức cho vòng phỏng vấn. Đồng thời, để tăng khả năng xin Visa thành công, cần chứng minh tài chính bao gồm sổ tiết kiệm có ít nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng và giấy xác nhận thu nhập của người bảo lãnh.

Nhận được Visa cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đặt một chân đến xứ sở Kangaroo. Những việc bạn cần làm sau đó là hoàn tất hồ sơ xin nhập học, đợi thư mời nhập học và chuẩn bị hành lý lên đường chinh phục ước mơ.

Có thể nói điều kiện cũng như thủ tục tiến hành du học Úc không dễ nhưng cũng không khó. Chỉ cần trang bị và trau dồi về kiến thức thật vững vàng đồng thời đáp ứng những điều kiện nhất định về tài chính thì cơ hội du học tại Úc hoàn toàn rộng mở với bạn.

Các yêu cầu cần thiết để có được visa du học Úc là bạn cần chứng minh với Bộ Nội Vụ Úc rằng mình đáp ứng đủ mọi điều kiện xin thị thực sinh viên của quốc gia này, bao gồm:

+ Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời

+ Chứng minh năng lực tài chính

+ Đủ trình độ tiếng Anh

+ Đảm bảo về sức khoẻ và lý lịch.

Xin visa du học Úc cần những gì

Xin visa du học Úc cần những gì

Bạn cũng cần phải hoàn thành mẫu đơn xin visa du học Úc, trả lệ phí visa và có thể tham dự một cuộc phỏng vấn. Ngoài ra còn tuỳ vào khoá học bạn đăng ký theo học sẽ có những loại visa tương ứng. Nói tóm lại các giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị gồm:

+ Cung cấp giấy xác nhận nhập học điện tử hay thư mới nhập học. Trong trường hợp ngoài nhận thư mời học bạn có thể cần trả trước học phí và cung cấp biên lai đóng đầy đủ học phí trong hồ sơ visa.

+ Đáp ứng những yêu cầu nhập cảnh tạm thời tại trang web của bộ Nội Vụ.

+ Chứng minh tài chính đảm bảo học phí, sinh hoạt phí và chi phí di chuyển đến Úc.

+ Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh.

+ Đáp ứng các yêu cầu về sức khoẻ và lý lịch tư pháp.

+ Có bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên Quốc Tế.

Nếu thành công thì visa du học Úc của bạn sẽ là loại được phép nhập cảnh nhiều lần cho phép bạn di chuyển ra vào Úc nhiều lần trong suốt thời gian theo học.

Hồ sơ xin visa du học Úc cần những gì

+ Để có thể xin visa du học Úc một cách nhanh chóng bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

+ Mẫu đơn xin visa du học 157:  Điền đầy đủ và cụ thể quá trình học tập, nghề nghiệp của mình tại Việt Nam.

+ Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67: Liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.

+ Hộ chiếu.

+ 04 ảnh cỡ 4x6cm mới chụp.

+ Sơ yếu lý lịch bằng Tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương – ghi chú chi tiết quá trình học tập tại tất cả các trường cũng như các khoá học và quá trình làm việc trong thời gian sống tại Việt Nam.

+ Bản sao có công chứng giấy khai sinh.

+ Nếu đã kết hôn bạn phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn.

+  Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn – nếu bạn đã đi làm thì hợp đồng lao đồng, giấy chứng nhận của công ty cần ghi rõ công việc và thời gian làm việc tại công ty đó.

+  Thư xác nhận của trường Đại học/ Cao đẳng bên Úc: Trong thư phải nêu rõ học phí của khoá học và bạn đã được chính thức nhận vào học.

+ Giấy tờ chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.

+ Thư trình bày kế hoạch học tập: Đây sẽ là một trong chiếc khoá giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn. Với một kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng và có định hướng sẽ giúp cho bạn dễ dàng được xét duyệt hồ sơ. Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu có lẽ phụ thuộc vào sự thuyết phục mà bạn thể hiện trong bản kế hoạch này.

+ Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.

+ Giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong thời gian bạn học tập tại Úc

+ Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.

Nếu nhận được học bổng từ một trường đại học nào đó ở Úc hoặc học bổng của chính phủ bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

Trên đây là toàn bộ các loại giấy tờ mà bạn cần phải hoàn thiện cho một bộ hồ sơ để du học Úc và nhớ hãy ghi tất cả nội dung một cách rõ ràng và chi tiết nhé.

Các ngành du học Úc phổ biến hiện nay

Lựa chọn ngành nghề thích hợp và tiềm năng sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn trong tương lai. Chất lượng giảng dạy tại Úc rất nổi tiếng với việc đào tạo các ngành nghề sau.

Du học Úc có những ngành nào
Du học Úc có những ngành nào

Ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Bước vào thời đại 4.0 công nghệ thông tin cũng như khoa học máy tính đang trở nên phát triển bùng nổ hơn bao giờ hết. Không chỉ có nhu cầu lớn về lực lượng lao động mà mức lương của ngành nghề này cũng rất hấp dẫn. Tại Úc, các ngành nghề thuộc nhóm ngành này vô cùng đa dạng từ công nghệ thông tin, an ninh mạng hay kỹ sư phần mềm.

Với cơ sở vật chất hiện đại, tối tân cùng đội ngũ giảng viên trình độ cao, sinh viên sẽ được rèn luyện và nâng cao khả năng một cách tối ưu nhất. Cầm trên tay tấm bằng thuộc nhóm ngành này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đảm bảo được cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

Ngành giáo dục và giảng dạy

Chính vì lí do nước Úc rất đầu tư cho giáo dục nên nhu cầu nhân lực của nhóm ngành này tại Úc là rất lớn. Đây cũng là ngành nghề rất được coi trọng nên yêu cầu đầu vào của ngành này cũng khá khắt khe. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp là rất đa dạng từ giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, trung học cho đến giáo dục thể chất. Căn cứ vào trình độ, khả năng và điều kiện của bản thân để có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp.

Ngành điều dưỡng

Một trong những ngành nghề nhân văn và phát triển nhất hiện nay. Các bạn tốt nghiệp ngành nghề này hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc với mức lương hậu hĩnh tại các viện dưỡng lão hay các trung tâm y tế. Nguyên nhân là vì nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tại Úc nói riêng cũng như trên thế giới nói chung đang ngày càng phổ biến và nâng cao. Do vậy, nếu bạn là một người chu đáo, cẩn thận, khéo léo và giàu tình yêu thương thì đây chính là ngành nghề vô cùng thích hợp dành cho ban.

Du học Úc ngành điều dưỡng
Du học Úc ngành điều dưỡng

Chi phí du học Úc là bao nhiêu

Như đã đề cập, chi phí du học tại Úc khá đắt đỏ, căn cứ vào bậc học mà sẽ có các khoảng chi phí khác nhau.

Đối với chương trình Trung học lớp 7 đến lớp 10, học phí sẽ từ 13.800 đến 17.000 AUD/1 năm. Từ lớp 11 đến 12 số tiền này là 14.200 đến 19.000 AUD/1 năm.

Để hoàn thành khóa dự bị đại học, bạn phải chi trả một mức học phí từ 23.000 đến 30.000 AUD/1 khóa.

Đối với hệ đại học, mức học phí sẽ dao động từ 27.000 đến 34.000 AUD/1 năm.

Còn lại đối với hệ sau đại học, bạn cần chi trả 28.000 đến 45.000 AUD/1 năm.

Về sinh hoạt phí, tùy theo điều kiện ăn ở và mức độ chi tiêu mà con số này sẽ biến động khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung do mức sống tại Úc khá cao nên sinh hoạt phí cũng sẽ không rẻ. Trung bình mỗi sinh viên quốc tế cần chi tiêu khoảng 12.000 đến 15.000 AUD cho 1 năm sinh hoạt.

Học bổng du học Úc và Những điều bạn chưa biết

Không phải trùng hợp hay ngẫu nhiên rằng có rất nhiều bạn trẻ từ lâu mong mỏi và nuôi trong mình một giấc mơ du học Úc đầy rực rỡ. Không chỉ là hình ảnh của chất lượng cuộc sống ở một đất nước  an toàn và bình đẳng, nền giáo dục tiên tiến ở Úc thực sự là điểm đến lí tưởng cho những giấc mộng chinh phục kiến thức và kĩ năng, thậm chí mang đến những giấc mộng đổi đời cho học sinh sinh viên đất Việt.

Tuy nhiên, làm thế nào để săn được học bổng du học Úc, bạn cần làm gì để xin được học bổng du học Úc… và bằng cách nào để được hỗ trợ học bổng du học Úc – lại là những câu hỏi không phải bất kì ai cũng có thể có ngay câu trả lời. Hôm nay, hãy cùng tôi giải đáp những thắc mắc xung quanh việc học bổng du học Úc một cách đầy đủ nhất để giúp các bạn trẻ tự tin vươn tới ước mơ.

Tại Úc có rất nhiều chương trình học bổng cho các sinh viên quốc tế. Đây là cơ hội để các bạn có thể tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ về vấn đề tài chính. Các chương trình học bổng được trải dài từ cấp bậc trung học cho đến sau đại học được tài trợ bởi chính phủ hoặc chính các trường đại học tại Úc.

Các loại học bổng du học Úc

Các loại học bổng du học Úc

Một số học bổng tiêu biểu có thể kể đến như Australia Awards Scholarships, Australia Research Training Program Scholarships hay Melbourne International Undergraduate Scholarships. Đây đều là những học bổng có giá trị lên đến 100%. Điều kiện chung để có thể nhận được học bổng là bạn phải có thành tích học tập tốt cùng sự nhiệt tình tham gia các công tác sinh viên. Do đó, nếu muốn đăng ký dành học bổng, bạn cần thật sự nỗ lực trong việc học tập cũng như sự năng động trong các hoạt động tình nguyện.

Các hỗ trợ học bổng du học úc hiện nay

Mỗi năm ở Úc có rất nhiều loại hỗ trợ học bổng được cấp cho các du học sinh quốc tế. Do có rất nhiều các ứng viên đến từ khắp nơi trên thế giới nên hỗ trợ học bổng du học Úc được phát triển bởi chính phủ Úc là một trong những học bổng có tính cạnh tranh cao nhất.

Các hỗ trợ học bổng du học Úc từ chính phủ Úc

Phần lớn các chương trình hỗ trợ học bổng du học Úc toàn phần đều được chính phủ Úc và nhiều tổ chức khác hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu nên chính phủ Úc hỗ trợ rất nhiều sau khi bạn đủ phẩm chất đạt học bổng như khoản phí sinh hoạt, tiện ích chỗ ở, bảo hiểm y tế, thủ tục visa, chi phí đi lại…

Australia Awards Scholarships and Fellowships ( Học bổng Chính phủ Australia)

Bao gồm 2 loại đó là học bổng dài hạn và học bổng ngắn hạn:

Học bổng Chính phủ Australia ( AAS) dài hạn

Loại học bổng này do Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc quản lý. Đây là chương trình viện trợ song phương giữa Úc dành cho Việt Nam. Có tối đa là 200 người dành được học bổng chính phủ Úc trên toàn thế giới sẽ được tham gia chương trình đào tạo năng lực lãnh đạo.

Học bổng Australia( AAF) ngắn hạn

AAF là một trong những chương trình học bổng trao cơ hội học tập hoặc nghiên cứu ngắn hạn về các chương trình nghiệp vụ tại Úc. Ở học bổng AAF mỗi năm sẽ nộp 2 lần tại các tổ chức của Úc và các ứng viên sẽ được cạnh tranh để có thể lựa chọn ra những du học sinh sáng giá.

Endeavour Scholarships and Fellowships( Học bổng Endeavour)

Học bổng  Endeavour được quản lý bởi Cơ quan giáo dục quốc tế Úc tại Việt Nam và DIISRTE tại Úc phục vụ cho những du học sinh xuất sắc muốn theo đuổi hệ cao học nghiên cứu chuyên nghiệp cũng như việc được năng cao tay nghề.

Có 4 hình thức hỗ trợ đối với học bổng Endeavour tùy vào đối tượng của chương trình học tập là sinh viên đại học, người theo đuổi học vị thạc sĩ – tiến sĩ, các nhà quản lý hay các chương trình đào tạo nghề.

Các hỗ trợ học bổng du học Úc từ các trường

Đối với mỗi trường theo học du học sinh sẽ được nhận các khoản hỗ trợ riêng sau khi đã đạt đủ các điều kiện trong quá trình học tập như ngoại khóa kĩ năng, chi phí nghiên cứu cho sinh viên nghiên cứu, sinh hoạt, các hồ sơ thăm thân, du dịch và định cư…

Các hỗ trợ học bổng du học Úc từ chính phủ Việt Nam

Đề án 599 là một trong những danh sách hỗ trợ mà chính phủ Việt Nam dành cho các du học sinh tại nước ngoài. Trong đó có Úc áp dụng đối với bậc đại học và bậc tiến sĩ. Ứng viên trúng tuyển sẽ được cấp học bổng bao gồm học phí vá các loại phí bắt buộc liên quan đến chương trình học tập (nếu có), sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay quốc tế khứ hồi theo qui định. Tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ và ưu tiên gửi đi học cho các đối tượng như đề án nêu rõ.

Các hỗ trợ học bổng du học Úc từ các trung tâm

Giới thiệu, tư vấn và cung cấp thông tin chọn ngành nghề phù hợp.

Theo dõi hồ sơ và hỗ trợ tối đa đến khi săn học bổng thành công.

Tổ chức hội thảo du học Úc, trang bị kĩ năng văn hóa và phỏng vấn cho du học sinh.

Cố vấn chứng minh tài chính du học.

Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên vừa học vừa làm.

Trợ giúp các vấn đề cho du học sinh trong quá trình học tại nước ngoài..

Là cầu nối giữa du học sinh và gia đình trong suốt quá trình học.

Học bổng du học Úc
Học bổng du học Úc

Điều kiện xin học bổng du học Úc

Tùy vào giá trị học bổng bạn tìm kiếm, chương trình hoc bổng bạn mong muốn và thời gian bản thân bạn khi đi tìm hiểu về học bổng sẽ có những điều kiện khác nhau về xin học bổng du học Úc.

Là học sinh sinh viên Việt Nam sinh sống và nộp hồ sơ xin học bổng tại Việt Nam.

Không mang quốc tịch Úc, không thường trú dài hạn tại Úc hoặc đang nộp đơn xin thị thực cư trú dài hạn tại Úc.

Không kết hôn hoặc đính hôn/sống như vợ chồng với một người có quốc tịch hay thường trú dài hạn tại Úc tại bất cứ thời gian nào trong quá trình nộp hồ sơ, xét tuyển hay tiền du học.

Hoàn thành hệ thống học tập của bậc học trước.

Ít nhất 24 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp tại Việt Nam, trừ ứng viên khó khăn chỉ cần tối thiểu 12 tháng kinh nghiệm phù hợp (phải cung cấp bằng chứng về kinh nghiệm làm việc tại thời điểm nộp hồ sơ).

Không đăng ký học ở bậc học tương đương với bậc học cao nhất mà bạn hiện đã có bằng ở lĩnh vực khác.

Thuộc nhóm đối tượng học bổng qui định.

Tùy thuộc vào từng nhóm học bổng và ngành nghề sẽ yêu cầu thêm về chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOEFT, hồ sơ học tập, điểm tổng kết và kết quả nghiên cứu…

Cách xin học bổng du học Úc thành công

Hoàn thiện bản thân

Du học ở Úc hay ở bất kì đất nước nào cũng đều là một hành trình dài, cần thời gian, công sức và quyết tâm theo đuổi ngay từ khi đặt lên mục tiêu. Việc hoàn thiện bản thân được thể hiện ở ba mặt: học tập, kĩ năng và một tip nhỏ nhưng có võ – thư giới thiệu.

Về học tập, một kết quả học tập tốt luôn ghi điểm tốt với chế độ giáo dục coi trọng nhân tài như ở Úc. Ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi du học sinh, tất cả các vòng phỏng vấn đều có đánh giá khả năng tiếng Anh cho nên cần nghiêm túc trau dồi bản thân và hoàn thành các chứng chỉ cần thiết.

Bên cạnh đó, điểm cộng trong kết quả học tập đến từ những giải thưởng đã đạt được, nhất là khi nó liên quan đến ngành nghề mình đang có nguyện vọng nộp hồ sơ. Điều này tạo nên sự khác biệt rằng tại sao bên tuyển sinh nên chọn bạn chứ không phải những người khác!

Kinh nghiệm xin học bổng du học tại Úc

Kinh nghiệm xin học bổng du học tại Úc

Kĩ năng là điều thể hiện rằng ngoài kiến thức – nghĩa là phần cứng, phần học là được, phần mà ai chăm chỉ cũng có thể đạt được – chính con người bạn có phải là người mà những nhà tuyển sinh kì vọng hay không? Bạn đủ kiên trì để theo chương trình họ đã đặt ra? Bạn đủ sáng tạo để đột phá khi chương trình cần? Bạn thực sự yêu thích những điều mà họ đã bỏ công gây dựng? Các hoạt động ngoại khóa và các chương trình thực tập kĩ năng sống sẽ là điểm nhấn giúp họ thấy được ưu điểm của bạn trong yêu cầu này.

Thư giới thiệu từ người bạn biết trong quá trình học tập và làm việc thể hiện đánh giá, nhận xét về bạn sẽ giúp bạn có ấn tượng nhất định với hội đồng tuyển sinh. Đặc biệt các thầy cô giáo hay những cấp trên giữ chức vụ cao có nhiều cống hiến thành tựu trong công việc sẽ tăng sức nặng cho hồ sơ của chính bạn. Đây là minh chứng chân thực để chứng minh cho những cố gắng của bạn.

Một hồ sơ nghiêm chỉnh và hoàn hảo

Hội đồng tuyển sinh sẽ gặp hồ sơ của bạn trước khi gặp bạn. Đây là hình ảnh đầu tiên của bạn mà họ thấy, là ấn tượng đầu tiên mà hội đồng có cái nhìn như thế nào với bạn. Hãy đầu tư nghiêm túc, cẩn trọng, trung thực về hồ sơ đăng kí học bổng của bản thân. Những yếu tố mang đến sự thành công của hồ sơ du học Úc bao gồm: giấy tờ đầy đủ và logic, thông tin thuyết phục và đủ để giúp ban giảm khảo tin rằng họ chọn bạn vì bạn phù hợp chứ không phải bạn giỏi nên họ mới chọn bạn.

Theo dõi trong quá trình nộp hồ sơ

Các trù  kiểm tra và lựa chọn thời gian phù hợp để gửi hồ sơ cho hội đồng tuyển sinh. Trong quá trình đó, bạn cũng cần theo dõi tình trạng hồ sơ bởi có thể giúp bạn phát hiện kịp thời thiếu sót về hồ sơ của mình để biện pháp xử lí kịp thời. Điều này còn thể hiện sự quan tâm của bạn đối với chương trình của phía tuyển sinh, khiến hội đồng tin rằng bạn thực sự xứng đáng và mong muốn học bổng này.

Đối với nhiều bạn đã từng du học ở Úc chia sẻ, họ chỉ ra rằng liên hệ với các giáo sư trước và sau khi nộp hồ là điều hết sức cần thiết. Các giáo sư có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin nóng hổi và đưa ra nhiều tư vấn hay ho cho bạn.

Cách săn học bổng du học Úc

Học bổng du học Úc không phải là quá dễ để bất cứ khi nào mở tay ra là có thể nắm được, nhưng ngược lại cũng không phải quá khó để săn được nếu bạn nắm được những kinh nghiệm sau.

Bước 1: Nghiên cứu và tìm hiểu loại học bổng mong muốn

Việc đầu tiên là chủ động nghiên cứu tìm tòi các thông tin xung quanh học bổng mong muốn trong thời gian sớm nhất để không bỏ lỡ những cơ hội bằng gõ tìm kiếm từ khóa “Australia scholarships for international students” hoặc vào web của các trường cao đẳng đại học bạn muốn apply để tìm học bổng phù hợp hoặc các triển lãm du học để có thể được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp bên tuyển sinh.

Bước 2: Tìm hiểu đối tượng và điều kiện học bổng

Bước này quyết định xem bản thân có phù hợp với học bổng mong muốn hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ từng điều kiện và nhóm đối tượng mà phía học bổng yêu cầu.

Bước 3: Danh sách các học bổng tiềm năng cho bản thân

Sau khi đã có những tìm hiểu về các loại học bổng và đối chiếu bản thân, bạn sẽ gạch ra được list danh sách các học bổng phù hợp với nguyện vọng và năng lực của bản thân. Một điểm lưu ý là bên cạnh những học bổng có điều kiện sẽ có những học bổng không có điều kiện và được xét duyệt sau khi bạn nộp đơn đăng kí tham gia khóa học.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí học bổng

Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân, giấy tờ điều kiện và các chứng chỉ mà mỗi loại học bổng yêu cầu càng sớm càng tốt vì bản thân các loại hồ sơ cần có thời gian dịch thuật nữa.

Lưu ý để phòng những trường hợp thất lạc hồ sơ hay bên phía trường ở Úc cần bổ sung thêm hồ sơ, bạn nên cẩn thận chuẩn bị ít nhất 2 bản hồ sơ trở lên để đảm bảo mình không bị động và chậm đi cơ hội bản thân.

Bước 5: Kiểm tra hồ sơ

Bước kiểm tra giúp bạn rà soát những thiếu sót trong hồ sơ của bản thân nhằm có được một bản hồ sơ chỉn chu nhất, tạo ấn tượng tốt cho bên hội đồng xét duyệt và các trường cung cấp học bổng. Việc này dựa vào bản thân và nhờ người có kinh nghiệm với trình độ phù hợp giúp đỡ và kiểm tra.

Bước 6: Nộp hồ sơ

Để không bỏ lỡ cơ hội và tạo lợi thế cạnh tranh, sau khi hoàn thiện hồ sơ thì bạn nên nộp hồ sơ trong thời gian sớm nhất. Để tăng khả năng thành công và lựa chọn, hãy nộp hồ sơ cho nhiều loại học bổng trong danh sách tiềm năng của bản thân.

Trên đây là một số thông tin chung về học bổng du học Úc để giúp bạn có thể bắt đầu và thực hiện kế hoạch giấc mơ Úc thành công. Bản thân bạn đăng kí được học bổng mong muốn nhưng suất học bổng mà bạn săn được đó có giá trị bạn hướng đến hay không đều cần một sự đầu tư không chỉ mỗi thời gian mà công sức nghiêm túc để tìm hiểu thông tin và sử dụng mọi thứ bạn có. Vì sau này đó chính là vũ khí đầu tiên và mạnh nhất giúp bạn đạt được học bổng du học Úc. Chúc bạn thành công và sớm săn được học bổng thành công!

Cách săn học bổng để đi du học tại Úc
Cách săn học bổng để đi du học tại Úc

Hành trang cần chuẩn bị khi đi du học Úc

Sở hữu visa du học Úc – bạn có được nền tảng chắc chắn nhất để đặt chân đến xứ sở chuột túi và tiếp tục con đường học tập của mình. Nếu như trước khi cân nhắc việc học ngành gì, trường nào, quốc gia nào thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ học tập thật tốt cùng vốn tiếng Anh trôi chảy thì khi chuẩn bị lên đường đi du học Úc bạn cũng phải chuẩn bị không ít thứ nữa. Mà đó lại là những vật dụng cần thiết và hữu ích đối với bất kỳ một du học sinh nào ở nơi đất khách quê người.

Hộ chiếu và visa – hãy chắc chắn rằng hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng trước khi nhập học tại Úc. Bên cạnh đó bạn phải có tất cả các giấy tờ liên quan về visa du học Úc. Để đề phòng thì bạn nên chuẩn bị một bản sao hộ chiếu để lại ở nhà hoặc có một bản sao trực tuyến để có thể sử dụng khi cần.

Giấy tờ liên quan đến tuyển sinh và những tài liệu định hướng.

Bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế.

Bảo hiểm du lịch – bạn có thể mua bảo hiểm du lịch để bảo hiểm đồ đạc mang theo của mình mà bảo hiểm sức khoẻ dành cho sinh viên quốc tế không thể bảo hiểm được.

Thông tin chuyến bay – bạn nên ghi nhớ thông tin chuyến bay để có tinh thần thoải mái nhất cho chuyến bay. Đặc biệt với những giấy tờ quan trọng thì bạn nên để vào hành lý xách tay mang lên máy bay đảm bảo không bị thất lạc hay bị mất.

Thông tin liên lạc cần thiết – hãy chuẩn bị cho mình một danh sách thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp, cần thiết của gia đình, đại sứ quán, trường học,…

Đổi tiền Úc – có khá nhiều nơi để đổi tiền tại các sân bay Úc hoặc trong các thành phố. Tuy nhiên để chủ động trong mọi trường hợp thì bạn nên đổi một số tiền Úc nhất định mang theo trước khi lên đường.

Du học Úc cần mang theo những gì

Du học Úc cần mang theo những gì

Phương tiện di chuyển từ sân bay – cho dù bạn di chuyển bằng phương tiện nào thì quan trong nhất chính là phải nắm được thông tin chính xác về thời gian, tuyến đường đi và cách liên hệ với trường nếu như trường đó hôc trợ sắp xếp việc di chuyển cho bạn.

Thông tin về nhà ở – chỗ ở là yếu tố quan trong không thể thiếu giúp cho những ngày đầu đặt chân đến Úc trở nên thuận lợi hơn. Bạn nên chắc chắn về địa chỉ của nơi mà mình sẽ đến cũng như số điện thoại của chủ nhà,… tránh tình trạng qua đến nơi không có chỗ ở và chỗ ở không tốt.

Đặc biệt là bạn nên tìm hiểu các vật dụng bị cấm mang vào Úc – các chất cấm: cần sa, ma tuý,…

Cuộc sống của các du học sinh tại Úc

Cuộc sống xa nhà chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bên cạnh nỗi nhớ nhà, bạn còn phải đối mặt với áp lực học hành, thi cử và sự bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ.

Mặc dù vậy cuộc sống tại đây cũng vô cùng thú vị với các hoạt động giải trí đa dạng, náo nhiệt. Bạn có thể đi dạo mua sắm tại những phiên chợ cuối tuần hay các lễ hội ẩm thực, âm nhạc miễn phí và hàng loạt các hoạt động ngoài trời khác. Ngoài ra, du học sinh Úc còn có cơ hội thăm quan các buổi triển lãm, các viện bảo tàng lịch sử nổi tiếng tại đây.

Các sinh viên quốc tế du học tại Úc có một số lượng lớn đến từ Việt Nam nên các bạn có thể thoải mái kết giao, hỗ trợ nhau trong quá trình sinh sống và học tập.

Về ăn uống, đồ ăn tại Úc khá ngon, đồng thời, các quán ăn hay nhà hàng tại Úc đều có mức giá rất phải chăng nên các bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nhìn chung cuộc sống của du học sinh ở Úc khá thoải mái và vui vẻ. Ngoại trừ những áp lực trong học hành và nỗi nhớ nhà thì các bạn có rất nhiều hoạt động giải trí để có thể giải tỏa căng thẳng, dễ dàng hòa nhập so với các quốc gia phương Tây khác.

Cuộc sống của sinh viên tại Úc như thế nào
Cuộc sống của sinh viên tại Úc như thế nào

Công việc làm thêm dành cho các du học sinh tại Úc

Quy định về làm thêm là điều rất được các bạn du học sinh quan tâm bởi công việc làm thêm dù ít hay nhiều cũng góp một phần hỗ trợ các bạn trang trải về chi phí. Theo đó, các du học sinh tại Úc được phép làm thêm 40 giờ trong vòng 2 tuần trong thời gian học và làm toàn thời gian vào các dịp nghỉ lễ, tết.

Mức lương được trả cho các công việc làm thêm cũng khá cao, đủ để giúp bạn giải quyết các vấn đề về tài chính. Tuy nhiên, bạn nên cân bằng giữa việc học và làm để tránh tình trạng sa sút trong học tập đồng thời, nếu làm thêm quá số giờ quy định bạn còn có nguy cơ bị phạt và trục xuất về nước.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến du học Úc. Nếu bạn đã và đang có ý định du học thì đây là một sự lựa chọn rất đáng để cân nhắc dành cho bạn. Tôi hy vọng với các thông tin cơ bản và chi tiết mà mình chia sẻ thì có thể phần nào giúp bạn cũng như gia đình hiểu rõ hơn và có thêm được nhiều thông tin bổ ích để đi du học Úc một cách thành công.

Mục lục

Cổng Thông Tin Giáo Dục

Địa chỉ: 110A Đường ĐT743C, KP Đông Ba, Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Mrs. Ái Tuyết
Email: [email protected]

Mọi thắc mắc về thông tin giáo dục, tư vấn du học, học ngoại ngữ, phỏng vấn xin việc..

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *