Du học Mỹ – Chia sẻ cẩm nang du học Mỹ từ A-z

Advertisement

Cẩm nang du học Mỹ từ A-z cho người mới

Du học Mỹ – Trong thời buổi thế giới ngày càng phát triển như hiện nay. Nhu cầu đầu tư giáo dục rất được quan tâm, trong đó việc tìm cho con em mình một môi trường giáo dục chất lượng luôn được phụ huynh quan tâm. Được mệnh danh là vùng đất hứa, Mỹ chính là ví dụ điển hình cho môi trường giáo dục đáng mơ ước mà nhiều sinh viên Việt Nam muốn theo đuổi.

Du học Mỹ cần gì ? Hồ sơ và quy trình đăng ký du học Mỹ ra sao ? Đi du học mỹ cần bao nhiêu tiền… Là thắc mắc của nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh đang có nhu cầu tìm hiểu. Để có thêm những thông tin cũng như kinh nghiệm về du học ở đất nước xinh đẹp này. Giáo Dục Plus mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết về du học Mỹ được chia sẻ lại từ những bạn đã trải qua tại đất nước này.

Du học Mỹ
Du học Mỹ

Du học Mỹ có tốt không

Mỗi hành trình du học đều là một con đường dài và rất nhiều chông gai. Cần có sự quyết tâm và chín chắn trong chọn lựa và theo đuổi. Vậy ở du học Mỹ – nơi mà ngày ngày vẫn có rất nhiều du học sinh theo học, những lợi ích mà bạn nhận được là những gì ?

Chương trình học đa dạng với nhiều hình thức linh hoạt

Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, du học Mỹ tạo ra rất nhiều chương trình đào tạo để học sinh quốc tế thoải mái lựa chọn. Phần lớn chương trình học sẽ được đảm bảo thiết kế làm sao cho sinh viên có thể phát huy toàn diện về mọi mặt. Có sự cân bằng giữa học tập lý thuyết và thực tập trong thực tiễn, đem lại sự trải nghiệm hoàn toàn mới trong phương pháp dạy học.

Đối với các chương trình sau Đại học bạn có thể tham gia các chương trình trợ giảng hoặc làm trợ lý nghiên cứu giúp tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức giáo dục rất quý giá. Nói cách khác ở Mỹ, các trường đại học luôn cố gắng tạo ra hệ thống hỗ trợ cho sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống cũng như môi trường học tập. Sinh viên được cổ vũ tham gia các hoạt động ngoại khoá để làm quen với nhiều bạn mới một cách nhanh hơn.

Môi trường đa dạng văn hóa trong nền an ninh bảo đảm

Bởi nhịp sống sôi động, Mỹ là quốc gia thu hút được rất nhiều sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới tìm đến và gắn bó. Với những bạn trẻ thích tìm hiểu nhiều nét văn hoá của các quốc gia thì đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Hơn nữa, trong những năm trở lại đây số lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ xếp thứ 6 thế giới về quốc gia có học sinh, sinh viên du học ở Mỹ.

Điều này là lợi thế rất lớn giúp bạn nhanh chóng kết nối với mọi người xung quanh và sẽ không còn cảm thấy cô đơn giữa một đất nước xa lạ vì dễ dàng tìm được nhiều đồng hương bạn bè. Mặc dù đa dạng văn hoá là thế nhưng nền bảo an tại Mỹ luôn được chú trọng với chính sách đảm bảo an toàn cho sinh viên quốc tế bởi dù diện tích rộng lớn hay tọa lạc ở các vùng đô thị sầm uất thì mỗi khu các trường học nhỏ đều có bảo vệ còn các trường lớn hơn thì thuê cảnh sát riêng.

Môi trường du học ở Mỹ
Môi trường du học ở Mỹ

Bằng cấp có hiệu lực ở phần lớn quốc gia trên thế giới

Mỹ là một quốc gia phát triển top đầu về kinh tế và chính trị văn hoá. Việc nắm trong tay tấm bằng tốt nghiệp do các trường đại học Mỹ cấp sẽ giúp bạn có thể xin việc ở bất kỳ quốc gia nào. Đặc biệt khi mong muốn trở lại làm việc tại quê nhà, tại Việt Nam tấm bằng quyền lực này tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng, giúp bạn được đặt ở vị trí cao hơn so với các đối thủ.

Cơ hội việc làm hấp dẫn ngay trong khi đang theo học

Chính phủ Mỹ mở ra cơ hội tăng thu nhập cho lưu học sinh khi cho phép làm việc trong khu kí túc xá 20 giờ/ tuần hay tham gia các kỳ thực tập có lương bắt buộc. Do nhu cầu kinh tế phát triển nên chính nhu cầu về nhân sự ở đất nước này rất cao. Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể thoải mái tiếp tục theo đuổi công việc tại đây từ 1 đến 6 năm trong môi trường chuyên môn đã theo học bấy lâu nay.

Những khó khăn và hạn chế khi đi Mỹ du học 

Bên cạnh những ưu thế như thế, mặc dù vậy không thể tránh khỏi rằng du học Mỹ cũng đem lại ít nhiều những hạn chế như:

Áp lực chi phí. Với mức sống cao hơn người dân Việt Nam, các chi phí cho việc học tập và sinh hoạt khi du học Mỹ sẽ lớn hơn so với môi trường trong nước.

Sự khác biệt về khí hậu. Do có diện tích lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Đông sang Tây chiếm tới gần một nửa lục địa Bắc Mỹ nên khí hậu nước Mỹ rất phong phú và đa dạng từ khí hậu nhiệt đới ở quần đảo Hawaii cho đến khí hậu địa cực tại bán đảo Alaska. Đối với học sinh sinh viên Việt Nam, đây sẽ là bước đầu khó khăn trong việc thích nghi với thời tiết và khí hậu khi sang du học.

Xa nhà. Khoảng cách nửa vòng trái đất cùng với sự khác biệt trong tự nhiên và sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa đôi lúc sẽ tạo nên một cảm giác không thể tránh khỏi đối với mỗi du học sinh – chính là việc cô đơn khi sống ở vùng trời mới. Tuy vậy, bạn phải luôn xác định mục tiêu của bản thân và nỗ lực vượt qua mọi thử thách thì mới có thể thành công.

Độ tuổi du học Mỹ

Chính phủ Mỹ không quy định cụ thể về độ tuổi đăng kí hồ sơ du học Mỹ, do đó với bất cứ ai và trong độ tuổi nào, chỉ cần có giấy chứng nhận I-20 sẽ có quyền nộp hồ sơ sang quốc gia này du học. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bất cứ bậc học nào – từ Tiểu học cho đến sau Đại học.

Độ tuổi có thể du học ở Mỹ
Độ tuổi có thể du học ở Mỹ

Đi du học Mỹ có dễ không

Quy trình làm thủ tục nhập học ở Mỹ tốn khá nhiều thời gian và công sức, bởi du học sinh không những cần chuẩn bị giấy tờ mà còn cần đảm bảo hoàn thành một số bài thi bắt buộc, tìm thư giới thiệu và viết bài luận nhập học. Sau đây là một số quy trình thủ tục khi đăng kí đi du học Mỹ.

Bước 1: Lựa chọn ngôi trường phù hợp với mục tiêu và khả năng tài chính.

Bước 2: Liên hệ sớm nhất với văn phòng nhập học ngôi trường để lấy đơn nhập học và chuẩn bị các giấy tờ, chứng chỉ mà mỗi trường yêu cầu riêng như SAT/ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE/GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học), SLEP (dành cho du học sinh chương trình THPT), chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOELF…

Bước 3: Sau quá trình gửi hồ sơ đầy đủ và nhận được sự chấp thuận từ phía nhà trường, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học và mẫu đơn I-20 theo diện visa F1 hoặc mẫu đơn  DS-2019 theo diện visa J1.

Bước 4: Đối chiếu các thông tin cá nhân và làm thủ tục lấy visa du học Mỹ.

Đi du học là một chặng đường cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì vậy nếu hồ sơ của mình có bị xét chậm một chút thì cũng đừng nóng vội. Tại Mỹ, mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau nên mỗi học sinh sinh viên cần tìm hiểu kĩ thông tin cụ thể mà trường mình muốn học cung cấp để hoàn tất thủ tục du học Mỹ thuận lợi.

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì

Một bộ hồ sơ du học Mỹ chỉn chu sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của chính trường bạn muốn theo học).

Hộ chiếu.

Bản sao bảng điểm hoặc học bạ có công chứng và bản dịch tiếng Anh.

Bản sao chứng nhận tốt nghiệp bậc cao nhất.

Thẻ học sinh sinh viên (nếu còn đi học).

Giấy khen các phần thưởng đã đạt được liên quan đến ngành học (nếu có).

Chứng chỉ tiếng Anh cần thiết.

Chứng chỉ đặc biệt (nếu có).

Một số lưu ý nho nhỏ là:

Nếu học sinh đã từng theo học ở nước ngoài thì cần bổ sung giấy tờ học vấn ở nước ngoài và bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa…

Sinh viên xin theo học cao đẳng, đại học cần có thêm thư giới thiệu của người giáo viên, người từng làm việc với du học sinh.

Một số ngôi trường đào tạo lớn sẽ yêu cầu bạn có thể nộp thêm một bài luận cá nhân hoặc tham gia phỏng vấn qua điện thoại.

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì
Hồ sơ du học Mỹ cần những gì

Điều kiện du học Mỹ

Lộ trình du học Mỹ mang đến nhiều cơ hội cho du học sinh sau khi đã đáp ứng những điều kiện du học sau:

Nhận được thư mời nhập học I-20 của các trường tại Mỹ.

Chứng minh đủ khả năng tài chính cho việc du học Mỹ. Nhìn chung các trường sẽ yêu cầu phần dư tài khoản ngân hàng của gia đình bạn phải lớn hơn học phí và sinh hoạt phí từ 1 đến 2 năm ở Mỹ. Đây là yêu cầu bắt buộc để phía nhà trường có thể tin được khả năng chi trả của gia đình bạn.

Hoàn thiện những chứng chỉ tiếng Anh cần thiết.

Hoàn thành các bài thi chuẩn mà ngôi trường bạn đăng kí yêu cầu.

Bạn đủ tiêu chuẩn để xin visa du học Mỹ. Phần này sẽ được nói kĩ hơn ở mục thủ tục xin visa du học Mỹ.

Chứng minh được bạn sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi học xong. Luật thị thực của chính quyền Mỹ quy định Viên chức lãnh sự có quyền xem tất cả ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho đến khi bạn thuyết phục được với Viên chức lãnh sự đó rằng bạn không hề có ý định đó. Với mỗi du học sinh, Viên chức lãnh sự quán phải nhìn thấy rằng việc bạn xin visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát mà vì bạn đã tìm hiểu trước nơi mà mình muốn đến và thực sự muốn đến Mỹ học tập.

Các ngành du học Mỹ – Du học Mỹ nên chọn ngành gì

Có thể kể đến một số ngành học tiêu biểu đáng tham khảo khi du học ở Mỹ là: Công nghệ thông tin, Kinh doanh và quản lý, Kĩ sư hóa học và hóa học, Kỹ sư cơ khí, Kỹ thuật và công nghệ, Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, Y tế và sức khỏe, Truyền thông.

Ngành công nghệ thông tin 

Trong thời đại 4.0, khi mà các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới như Google, Apple hay Microsoft đều tọa lạc Thung lũng Silicon thì Mỹ chắc chắn là một trong những nơi phù hợp nhất để theo đuổi ngành khoa học máy tính này. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận và cập nhật những kiến thức về công nghệ thông tin mới mẻ nhất một cách nhanh nhất. Môi trường để bạn thử sức và vùng vẫy là không bao giờ giới hạn. Khi hoàn thành bằng cấp của Mỹ, bạn sẽ có cơ hội đầu quân vào các tập đoàn trong lĩnh vực công nghệ tầm cỡ không chỉ tại Hoa Kỳ mà còn bất kỳ mọi nơi trên thế giới.

Các ngành nghề du học Mỹ bạn có thể chọn
Các ngành nghề du học Mỹ bạn có thể chọn

Du học ngành Kinh doanh

Việc Mỹ là quốc gia có nền tài chính vững mạnh trên thế giới đã là lý do đủ thuyết phục để bạn chọn nơi đây làm địa điểm học tập về lĩnh vực kinh tế. Mặc dù cách vận hành của nền kinh tế tư bản sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên với môi trường đa văn hóa hội nhập và lượng khách hàng 300 triệu tiềm năng, bạn hoàn toàn có thể vùng vẫy, trau dồi và đúc rút được những kinh nghiệm kiến thức quí báu về kinh doanh cho bản thân.

Du học ngành phim ảnh

Tại sao là phim ảnh, là bởi như bạn thấy Hollywood gần như thống trị thị trường phim ảnh thế giới. Nơi đây hoàn toàn xứng đáng là nơi có thể học hỏi mọi thứ liên quan tới phim ảnh như đạo diễn, biên kịch, diễn viên hay kỹ xảo.

Du học ngành ngôn ngữ Anh

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, nhưng có thể bạn biết, tiếng Anh – Mỹ ngày càng được chú trọng, nhất là trong các cuộc hội thoại kinh tế và chính trị. Với sự giáo dục thực hành từ các giáo viên bản xứ, bạn sẽ có cơ hội trực tiếp đón nhận cách dạy và học chuẩn nhất về ngôn ngữ quan trọng này, là tiền đề để bạn hướng tới những công việc đa quốc gia về sau.

Du học ngành y tế sức khỏe

Tại Mỹ, quyền lợi y tế dành cho người dân luôn được chính phủ chú trọng và đầu tư phát triển. Bởi lẽ đó, ngành học này cũng rất được coi trọng.

Du học ngành Kỹ sư

Đây là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm nhiều nhánh khác nhau như kỹ thuật, hóa sinh và hóa học… Sinh viên học được cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp hay làm thế nào để thiết kế chu trình hóa học cho toàn bộ nhà máy. Ở một đất nước công nghiệp tiên phong như Mỹ, cơ hội để học tập cho du học sinh về thiết kế công nghiệp là rất to lớn.

Du học ngành kỹ sư ở Mỹ
Du học ngành kỹ sư ở Mỹ

Chi phí du học Mỹ – Đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền

Chi phí luôn là mối quan tâm cho du học hay bất kì công việc nào. Đối với du học Mỹ sau đây sẽ là những thống kê để bạn có cái nhìn tổng quát về những khoản phí chính sau khi du học, bao gồm học phí và sinh hoạt phí.

Học phí du học Mỹ

Chính phủ Mỹ không ban hành tiêu chuẩn chung về các loại học phí, vì vậy học phí sẽ do từng trường quy định tùy vào loại hình trường học, các khoa trực thuộc và nhu cầu mỗi năm hay những môn bạn học… Sau đây là một con số tham khảo mang tính tương đối.

Đối với du học hệ đại học ở trường tư học phí sẽ rơi vào 15.000 USD đến 30.000 USD/năm, con số ở trường công sẽ là 10.000 USD đến 20.000 USD/năm. Và nếu bạn theo học các trường cao đẳng cộng đồng, bạn sẽ phải bỏ ra 3.500-12.000 USD/năm.

Đối với du học hệ sau đại học sẽ tùy thuộc vào trường, khoa, môn học. Một số chương trình chuyên nghiệp thì học phí sẽ cao hơn nhiều so với chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ ở trường công ở khoảng 28.000 USD/năm và lên đến 40.000 USD/năm cho trường tư.

Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ ở trường công ở khoảng 33.000 USD/năm và lên đến 45.000 USD/năm cho trường tư.

Chi phí dụng cụ học tập sẽ từ 900-1.200 USD cho 1 năm.

Chi phí đồng phục là 500 USD mỗi năm.

Chi phí tại Mỹ có đắt không

Mỹ có mức phí sinh hoạt cao hơn hẳn với Việt Nam. Đối với một du học sinh Mỹ, trong 1 tháng, tùy vào việc bạn có đăng kí thuê nhà ở kí túc của trường hay thuê trọ ở từng tiểu bang chi phí chỗ ở sẽ dao động 6.000-12.000 USD/năm.

Cũng phụ thuộc vào bang bạn theo học, khoản chi phí đi lại sẽ có sự khác biệt lớn. Ví dụ thẻ tàu điện ngầm cho sinh viên không giới hạn số chuyến trong một tháng ở New York là 56 USD, thẻ bus 30 ngày cho sinh viên ở Utah là 63 USD…

Cước phí điện thoại cho mỗi năm khoảng 600 USD.

Phí bảo hiểm y tế 350-500 USD trong vòng 1 năm.

Các chi tiêu cá nhân trong 1 năm rơi vào con số tầm 2,500 USD.

Như vậy, trong một năm tổng chi phí cho quá trình du học Mỹ dao động trong khoảng 15.300-50.000 USUSD, tức là 336 triệu đến 1,1 tỉ VNĐ.

Học phí du học Mỹ có đặt không
Học phí du học Mỹ có đặt không

Chứng minh tài chính du học Mỹ

Chính phủ Mỹ luôn chú ý trong việc kiểm tra các vấn đề xin visa của du học sinh. Nhằm ngăn chặn các hành vi lợi dụng định cư trái phép hoặc lao động bất hợp pháp. Do đó, việc chứng minh tài chính du học Mỹ sẽ là minh chứng cho việc bạn và gia đình tập trung vào tìm kiếm tri thức tại Mỹ.

Chứng minh tài chính du học Mỹ gồm 2 phần: sổ tiết kiệm và thu nhập theo tháng của bạn hoặc người bảo lãnh.

Với visa F1 dành cho sinh viên du học toàn thời gian được yêu cầu cung cấp sổ tiết kiệm ngân hàng đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm. Sổ tiết kiệm cần được mở càng sớm càng tốt, ít nhất là 1 tháng trước khi đi làm hồ sơ du học. Số tiền trong tài khoản cần duy trì đến ngày bạn tham gia phỏng vấn visa. Nguồn thu nhập từ gia đình phải ở mức ổn định đủ chi trả cho toàn bộ các khoản phí  tại Mỹ cho đến khi bạn hoàn thành tốt nghiệp.

Với visa J1 dành cho sinh viên học nghề, tài chính của bạn được yêu cầu đủ để chi trả cho toàn bộ chi phí trong vòng 1 năm ở Mỹ.

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm gì

Một bộ hồ sơ chứng minh tài chính tùy thuộc vào từng đối tượng thì:

Với gia đình làm công ăn lương bao gồm hợp đồng lao động trên 3 năm (nếu có). Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có) và xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

Với hộ kinh doanh cá thể bao gồm giấy phép đăng ký kinh doanh, giải trình thu nhập và thuế môn bài, thuế khoán.

Với chủ doanh nghiệp bao gồm giấy phép đăng ký kinh doanh,  giấy chứng nhận mã số thuế, báo cáo tài chính 3 năm mới nhất, bản khai thu nhập cá nhân và giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng.

Tại Việt Nam, do nguồn thực tế và thu nhập trên giấy tờ không có sự đồng nhất nên học sinh sinh viên khi đi du học Mỹ nên hạn chế việc tự chứng minh tài chính, gây chậm trễ và khó khăn trong thủ tục xin visa du học.

Chứng minh tài chính du học Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ

Hầu hết mỗi năm các trường đại học Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế hay nói cách khác là giành các suất học bổng cho du học sinh trên toàn thế giới.

Về phân loại ngành nghề, du học Mỹ có 6 loại học bổng sau:

+ Học bổng du học Tài chính dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên.

+ Học bổng Merit dành cho sinh viên có năng khiếu cả về mặt học thuật và thể thao ở trường trung học hoặc xem là người nổi bật trong xã hội hoặc kinh doanh.

+ Học bổng xét dựa trên quốc gia dành riêng cho sinh viên đến từ các quốc gia đang phát triển.

+ Quỹ học bổng từ Chính phủ tài trợ. Nổi bật không thể không kể đến là học bổng Fullbright tài trợ toàn bộ học phí cho sinh viên học thạc sĩ, các chuyên gia trẻ hoặc nghệ sĩ trẻ triển vọng trong vòng tối thiểu 1 năm ngoại trừ y dược.

+  Quỹ học bổng từ các tư nhân tài trợ nhằm mục tiêu nhóm thiểu số hoặc tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể. Ví dụ điển hình là học bổng AAUW dành cho sinh viên nữ gây quỹ bởi Hiệp hội nữ sinh các trường Đại học Mỹ, cổ vũ cho tinh thần nữ lãnh đạo trẻ hết mình cống hiến cho sự phát triển của phụ nữ và trẻ em ở các lĩnh vực như kinh doanh, hoạt động cộng đồng, văn hóa nghệ thuật.

Ngoài ra, bản thân mỗi trường đại học luôn khuyến khích sinh viên học tập và cố gắng qua những phần thưởng học bổng đáng giá.

Điều kiện xin học bổng du học mỹ

Điều kiện xin học bổng du học mỹ

Học bổng du học ở các trường đại Học tại Mỹ

Đại học American tại Washington D.C. cung cấp các suất học bổng hỗ trợ lưu học sinh toàn bộ học phí và chi phí cá nhân trong 4 năm học theo học, có giá trị lên tới 10.000 USD.

Đại học Nebraska-Lincoln miễn học phí cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có đóng góp tích cực hoạt động ngoại khóa.

Đại học New York cấp mỗi suất học bổng trang trải một phần học phí có giá trị từ 25.000-70.000 USD.

Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để săn các suất học bổng có giá trị của những trường đại học danh tiếng Mỹ ?

Lập kế hoạch và mục tiêu theo trường, ngành, khối.

Khai thác từ nhiều nguồn thông tin sớm nhất.

Tham gia các diễn đàn du học sinh để tìm kiếm cơ hội.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng đẹp nhất như sơ yếu lí lịch, đơn mẫu xin học bổng, chứng chỉ văn bằng bắt buộc, thành tích nổi bật về học tập – ngoại khóa và đừng quên bổ sung giấy giới thiệu từ người có uy tin chuyên môn nhé.

Xin học bổng du học mỹ như thế nào
Xin học bổng du học mỹ như thế nào

Visa du học Mỹ

Thủ tục xin visa du học Mỹ rất quy củ và tuân theo yêu cầu nghiêm ngặt. Sau khi nhận được thu mời nhập học I-20 từ ngôi trường mong muốn, bạn sẽ bước vào qui trình xin visa du học Mỹ gồm 7 bước.

Bước 1: Dựa vào mong muốn được đào tạo giáo hay học nghề, bạn sẽ được phân loại thị thực F1 hay M1.

Bước 2: Nộp lệ phí Sevis trực tuyến.

Bước 3: Nộp lệ phí visa tại các chi nhánh bưu điện Việt Nam.

Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn xin visa DS-160 trực tuyến và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin visa du học Mỹ.

Bước 5: Đặt lịch phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán Mỹ qua website.

Bước 6: Phỏng vấn.

Bước 7: Nhận kết quả phỏng vấn visa ngay sau khi phỏng vấn.

Xin visa du học Mỹ mất bao lâu

Xin visa là một bước vô cùng quan trọng để hoàn tất quy trình đăng ký thành công du học Mỹ nên bạn hãy lưu ý tới những điểm sau:

Nếu dưới 17 tuổi thì bạn phải đi cùng bố/mẹ/người bảo trợ hợp pháp vào ngày phỏng vấn.

Không được phép mang các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy chụp hình… vào bên trong Đại sứ quán.

Ăn mặc lịch sự là ấn tượng tốt cho nhân viên lãnh sự và buổi phỏng vấn.

Tất cả các bước trong buổi phỏng vấn xin visa được gọi bằng số.

Nếu visa bị từ chối, bạn sẽ được nhận hộ chiếu ngay sau phỏng vấn. Trường hợp phỏng vấn thành công, hộ chiếu và các giấy tờ sẽ được giữ lại để hoàn tất thủ tục thông tin và gửi lại cho bạn sau 1 tuần.

Cuộc sống du học sinh Mỹ

Là một đất nước có số lượng du học sinh Việt Nam theo học khá lớn nên cuộc sống du học ở Mỹ luôn được chia sẻ và cập nhật rộng rãi.

Đối với giao tiếp thường ngày, tại Hoa Kỳ – một đất nước phát triển và hội nhập, đây là một việc làm quen thuộc và được đề cao. Hãy chuẩn bị và sẵn sàng để tự tin giới thiệu bản thân mình trước các bạn học, giáo sư và những người xung quanh. Skype và email là các phương tiện được sử dụng thường xuyên để giao tiếp và liên lạc với gia đình và bạn bè.

Văn hóa làm việc ở Mỹ đề cao tính cá nhân và độc lập. Đặt câu hỏi và sự phản biện thể hiện sự quan tâm của bản thân và sự tôn trọng tới các giáo sư. Ở đây, kết quả là điều mà người Mỹ nhìn thấy và đặt lên hàng đầu. Cho nên, bỏ qua nỗi cô đơn ban đầu, bạn nên tham gia các hoạt động xã hội cũng như đầu quân vào câu lạc bộ trong trường để mở rộng mối quan hệ, làm quen với các bạn có cùng sở thích, thêm đó là phát triển khả năng ngôn ngữ.

Hình ảnh về cuộc sống của du học sinh tại Mỹ

Hình ảnh về cuộc sống của du học sinh tại Mỹ

Sự khác biệt về tuổi tác, giới tính hay địa vị ở học đường Mỹ không phải là vấn đề lớn. Sinh viên hoàn toàn có thể gọi giáo sư bằng tên và tất nhiên ngược lại.

Hầu hết các trường đại học ở Mỹ yêu cầu sinh viên năm nhất ở trong ký túc xá, hai ba người một phòng ngủ, chia sẻ phòng tắm lớn và phòng sinh hoạt chung.

Nếu bạn muốn thuê trọ riêng, văn phòng điều phối sẽ giúp sinh viên tìm một bạn cùng phòng tương xứng để chia sẻ chi phí và cung cấp thêm thông tin về các khu phố lân cận cho bạn.

Ở cùng một gia đình bản địa cũng là một lựa chọn thường thấy ở lưu học sinh Mỹ. Bạn có phòng riêng, bữa ăn sẽ được cung cấp và tận hưởng văn hoá gia đình Mỹ khi bạn thích nghi với đời sống của gia đình bạn đang sống.

Ở mỗi bang sẽ có những phương tiện lưu thông chuyên dụng. Ở các thành phố lớn thì phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm cực kì phát triển. Còn tại các hạt nhỏ, vùng ngoại ô thì việc có bằng lái xe là một ý tưởng tốt cho việc di chuyển.

Công việc làm thêm dành cho du học sinh Mỹ

Việc bạn đăng kí du học dưới dạng thị thực F1 giúp bạn có thể làm việc đến 20 giờ trong khuôn viên của trường học. Công việc làm thêm ở đây rất đa dạng từ bồi bàn, gia sư, nhân viên bán hàng, phòng chuyển phát hay hỗ trợ ở các phòng nghiên cứu cho các giáo sư bởi bản thân mỗi ngôi trường là một thành phố thu nhỏ với đầy đủ tiện ích.

Ngoài ra, bạn có thể xin làm trợ giảng nếu đam mê và gây dựng được mối quan hệ tốt với các giảng viên. Đi học đầy đủ hay đặt câu hỏi lúc thích hợp là một cách để gây ấn tượng, tạo tiền đề cho công việc thuận lợi sau này.

Trên đây là những thông tin, kiến thức cũng như kinh nghiệm du học Mỹ dành cho mọi người. Giấc mơ Mỹ là điều mà rất nhiều người trên thế giới đều mong muốn biến nó thành hiện thực. Hãy dám mơ, dám thể hiện bản thân của mình và nỗ lực không ngừng để một ngày sẽ chinh phục được nó.

Hy vọng sau bài viết, bạn sẽ có được những thông tin quý giá, từ đó lựa chọn ra những quyết định sáng suốt và có ích cho bản thân trên con đường tiếp theo nhé!

Cổng Thông Tin Giáo Dục

Địa chỉ: 110A Đường ĐT743C, KP Đông Ba, Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Mrs. Ái Tuyết
Email: [email protected]

Mọi thắc mắc về thông tin giáo dục, tư vấn du học, học ngoại ngữ, phỏng vấn xin việc..

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *